Các bước để trồng cà chua từ bước giâm cành mang đến hiệu quả cao

Hiện nay, ngoài việc gieo trồng cà chua bằng hạt giống thì chúng ta có thể thực hiện việc trồng cà chua nhanh chóng hơn bằng việc giâm cành. Nhưng để đạt được thành công khi giâm cành cây cà chua thì các bạn có thể tham khảo qua "Các bước để trồng cà chua từ bước giâm cành mang đến hiệu quả cao" của AgriViet ngày hôm nay.

23
Lượt chia sẻ
452
Lượt xem

Sự tiện lợi của việc giâm cành cây cà chua hiện nay

Giâm cành là một trong những biện pháp trồng cây mang đến hiệu quả và quá trình trồng được cải thiện hơn so với việc gieo hạt. Chồi cà chua là những nhánh mọc giữa thân cây lớn và cành chính dùng để giâm cành nhân giống cà chua sau khi cắt bỏ. Bởi vì những chồi này sẽ trở nên quá lớn phát triển thành những nhánh lớn tạo nên một thân chính khác. Vì vậy, cần cắt bỏ để cây tập trung nuôi quả. Tuy nhiên, đừng vội vứt đi mà bạn có thể dễ dàng tận dụng chúng để giâm cành nhân giống cà chua đơn giản tại nhà.

Bạn có thể tăng năng suất cà chua bằng cách lấy cành giâm từ cây cà chua của mình và trồng tiếp. Chúng sẽ ra quả muộn hơn một chút so với những cây phát triển hơn mà bạn đã giâm cành, nhưng điều này thậm chí có thể giúp kéo dài mùa đậu quả vào các vụ mùa khác. Trong tháng 5 và tháng 6, cà chua thường cần cắt bỏ chồi phụ để giúp thúc đẩy thân chính phát triển nhiều hơn. Lấy cành giâm từ cà chua có nghĩa là bạn không chỉ có thể trồng miễn phí nhiều cây cà chua hơn mà còn có thể đồng thời đưa phần cành của mình vào mục đích sử dụng tốt.

Các cách để giâm cành trồng cây cà chua

Một số dụng cụ cần thiết cho việc giâm cành ở cây cà chua

 • Kéo hoặc một con dao sắc chuyên dụng
 • Cốc nước sạch hoặc thuốc kích thích rễ
 • Khay, chậu
 • Đất trồng
 • Một chiếc bút chì
 • Túi nhựa
 • Bay, cào làm đất tại nhà

Cách 1: Xác định chồi nhánh cần cắt

Cách 1: Xác định chồi nhánh cần cắt
Cách 1: Xác định chồi nhánh cần cắt
 • Cắt bỏ những chồi phụ không mong muốn của cây, giữ lại những chồi dài 10-20cm. Hãy chắc chắn rằng chúng khỏe mạnh và không bị bệnh. Lý tưởng nhất là không nên ra hoa.

Cách 2: Chiết cành ngâm trong nước

Cách 2: Chiết cành ngâm trong nước
Cách 2: Chiết cành ngâm trong nước
 • Loại bỏ những chiếc lá thấp hơn khỏi phần cắt và đặt chúng vào cốc nước của bạn để vết cắt bén rễ.
 • Nó có thể héo trong vài ngày đầu nhưng đừng lo lắng, hãy tránh xa ánh mặt trời trực tiếp để nó có thời gian phục hồi.
 • Thay nước vài ngày một lần, luôn luôn sử dụng nước ấm
 • Một tuần sau, bạn sẽ bắt đầu thấy rễ phát triển khoảng 2.5cm là có thể đem trồng.

Cách 3: Giâm cành khi cây bắt đầu ra rễ

Cách 3: Giâm cành khi cây bắt đầu ra rễ
Cách 3: Giâm cành khi cây bắt đầu ra rễ
 • Giữ cho nó đầy nước và hệ thống rễ mạnh sẽ phát triển trong ba đến bốn tuần.

Cách 4: Trồng cây vào chậu đất

Cách 4: Trồng cây vào chậu đất
Cách 4: Trồng cây vào chậu đất
 • Đổ đất trồng trộn với phân ủ như phân trùn quế vào chậu trồng. Tưới nước trộn đất để giúp nó lắng trong chậu. Sử dụng bút chì của bạn, tạo ra một lỗ ở giữa chậu.
 • Đặt cành giâm trong các lỗ bạn đã thực hiện với bút chì. Chạm xuống đất phủ xung quanh vết cắt. Lặp lại cho tất cả các phần cắt.
 • Sau đó tưới nhẹ tạo độ ẩm cho đất.

Chúng ta nên mua các dụng cụ để thực hiện công việc giâm cành ở đâu chất lượng?

Bạn đọc có thể mua các sản phẩm thực hiện công việc giâm cành trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hay giống cây trồng ở gần nhà bạn cho thuận tiện. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua online tại các website bán vật tư nông nghiệp, giống cây trồng uy tín như agriviet.org/shop

—————

Trên đây Agriviet đã cho các bạn thấy các bước để trồng cà chua từ bước giâm cành mang đến hiệu quả cao, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được những kiến thức hữu ích để có được một không gian ưng ý. Muốn biết thêm các thông tin về trồng trọt hay lĩnh vực nông nghiệp, mời các bạn theo dõi website Agriviet.org để cập nhật những thông tin nhanh nhất nhé.

 

Bùi Quang Chính

Bùi Quang Chính

Content Editor at Agriviet.org - Website chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam

Xem thêm Nội dung

Tiếp theo

Discussion about this post