TOP 4 thuốc trừ bọ hung ở mía được sự tin dùng cao hiện nay

Bọ hung là một trong những loài côn trùng gây bệnh nguy hiểm đối với năng suất và chất lượng cây mía. Vậy nên hãy loại trừ ngay loài sâu bệnh này với biện pháp khoa học cùng AgriViet qua bài "TOP 4 thuốc trừ bọ hung ở mía được sự tin dùng cao hiện nay"

Đặc điểm hình thái bọ hung gây bệnh trên cây mía

Hiện nay, mía là một trong những loại sản phẩm được tiêu thụ lớn khi mùa hè đến. Chính vì thế nên việc chăm sóc cây trồng để mang lại năng suất và chất lượng mía cao thì bà con không những phải đề phòng các loại nấm bệnh mà còn phải tiêu diệt nhanh chóng và kịp thời các loại sâu bệnh. Đặc biệt là loài bọ hung gây hại ở cây mía. Bọ hung đen trưởng thành thích hợp với ánh sáng yếu, bò nhiều ít bay. Bọ trưởng thành đẻ trứng vòng quanh gốc mía. Trứng qua 15 ngày có thể nở ra sâu non. Sâu non lột xác 2 lần. Tuổi 1, tuổi 2 khoảng 4-5 ngày; tuổi 3 trên dưới 150 ngày. Suốt đời sâu non sống dưới đất gặm rễ và thân ngầm. Sâu non đẫy sứa hoá nhộng ở trong đất và qua 20 ngày thì hoá trưởng thành. Bọ trưởng thành gặm phá gốc thân mía khá mạnh, ban ngày thường nằm ngay trong các hốc lõm ở gốc thân mía. Bọ hung đen thường xuất hiện rộ phá hại mía trong thời kỳ mía đẻ nhánh, tháng 3-4. Khi mía đã lớn, từ tháng 6 trở đi, ít bị bọ trưởng thành phá hại. Mức độ phát sinh gây hại của bọ hung đen đục gốc mía có liên quan đến một số yếu tố ngoại cảnh.

Bọ hung trưởng thành và sâu non thường gặm rễ non và phần thân ngầm sát hoặc dưới mặt đất. Cây bị hại có hiện tượng héo nõn hoặc héo khô toàn cây (nhất là lúc trời khô hạn), dẫn đến tình trạng khuyết cây nghiêm trọng, đồng thời ảnh hưởng tới tỷ lệ đẻ nhánh của cây, nhất là trồng mía lưu gốc.

TOP 4 thuốc trừ bọ hung ở mía được sự tin dùng cao hiện nay

Trừ nhanh bọ hung ở mía với sản phẩm Kajio 1GR

Với thành phần hoạt chất chính là Emamectin benzoate (Avermectin B1a 90 % + Avermectin B1b 10%), sản phẩm thuốc trừ sâu Kajio 1GR là thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học có tác dụng vị độc, tiếp xúc. Thành phần Emamectin benzoate là hoạt chất thuộc nhóm độc III, ít hại cho thiên địch, con người và gia súc tuy nhiên thuốc độc với cá và ong nên bà con có thể yên tâm sử dụng.

Liều lượng: 250kg/ha

Cách dùng: Rải thuốc xung quanh gốc và tưới nước đẫm khi bọ hung tuổi 1-2

Giá tham khảo: Liên hệ

Dùng thuốc Padan 95SP trừ bọ hung ở mía

Thuốc BVTV Padan 95SP chứa thành phần chính là Propineb được sử dụng nhiều trong việc phòng và điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng như: sâu khoang ở lạc, sâu đục thân ở lúa, rầy nâu ở lúa, sâu đục thân ở mía,… đặc biệt có hiệu quả cao trong việc điều trị bọ hung ở mía. Đặc biệt hơn nữa là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản – Quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp hiện đại bậc nhất, đang được nhiều nông dân tin dùng bởi tác dụng nhanh, ít tồn dư và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.

Dùng thuốc Padan 95SP trừ bọ hung ở mía
Dùng thuốc Padan 95SP trừ bọ hung ở mía

Liều lượng: 0.5 – 0.7 kg/ha

Cách dùng: Lượng nước phun 400 – 600 lít/ha.

Giá bán tham khảo: Liên hệ

Xử lý bọ hung ở mía với thuốc Sago – Super 3GR

Thuốc trừ sâu Sago – Super3GR có chứa thành phần hoạt chất chính là Chlorpyrifos methyl mang đến cơ chế tác động tiếp xúc, vị độc và xông hơi,  không có tính nội hấp. Thuốc có phổ tác dụng rộng, xử lí hiệu quả nhiều loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng, trong đó có bọ hung ở mía. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý áp dụng các biện pháp bảo hộ thật cẩn thận khi sử dụng thuốc vì thuốc có độc tính cao đối với ong, cá và kể cả con người.

Xử lý bọ hung ở mía với thuốc Sago – Super 3GR
Xử lý bọ hung ở mía với thuốc Sago – Super 3GR

Liều lượng: 40 kg/ha

Cách dùng: Rải lần 1 giai đoạn làm đất, đặt hom. Rải lần 2 cách lần 1 là 15 ngày

Giá bán tham khảo: Liên hệ

Tiêu diệt bọ hung xuất hiện ở mía nhờ Regent 5SC

Regent 5SC được lựa chọn chuyên đặc trị để tiêu diệt và xua đuổi sâu bệnh ở nhiều loại cây trồng. Với cơ chế tác động làm tê liệt hệ thần kinh trung ương nhờ hoạt chất chính là Fipronil đã làm cho côn trùng từ đó tiêu diệt và cắt vòng đời của bọ khiến chúng ngừng phát triển và gây hại cho cây mía. Ngoài ra, đây cũng là một trong những sản phẩm thuốc trừ sâu truyền thống của Công ty Bayer của Đức (công ty lớn và phát triển rất mạnh trong lĩnh vực thuốc BVTV) nên được người sản xuất trên nhiều nước ưa chuộng trong nhiều năm qua. Đặc biệt là với tác động song song giữa trị bệnh và kích thích tăng trưởng nên đây là lựa chọn được bà con ưa thích và sử dụng khá nhiều vì tính đa dụng của nó.

Tiêu diệt bọ hung xuất hiện ở mía nhờ Regent 5SC
Tiêu diệt bọ hung xuất hiện ở mía nhờ Regent 5SC

Liều lượng: 0.4 – 0.6 l/ha

Cách dùng: 0.4 – 0.6 l/ha

Giá bán tham khảo: Liên hệ

Một số giải pháp tiêu diệt bọ hung ở mía

  • Kỹ thuật làm đất: Đối với mía tơ cần cày đất sâu, vun luống, làm cỏ kết hợp với bắt sâu non dưới gốc, trong hom mía.
  • Tưới nước: Nếu chủ động tưới nước có thể tưới ngập 20-30 phút làm bọ hung ngoi lên và vớt bắt. Hoặc đối với những ruộng mía thu hoạch xong có thể ngâm lâu 5-6 ngày để tiêu diệt sâu non.
  • Biện pháp thủ công: Bọ trưởng thành xuất hiện rộ vào tháng 4-5-6, có thể huy động nhân lực đi bắt.
  • Biện pháp hoá học: Dùng một trong các loại thuốc hóa học với lượng 30-40kg/ha. Rắc một lớp mỏng trên mặt đất sau đó lấp đất dày 2-3cm, đặt hom mía lên hoặc bón vào gốc, cách gốc 5cm đối với mía lưu gốc. Rắc hai bên hàng mía đẻ nhánh, sau vun luống để trừ sâu non.

Mua TOP 4 thuốc trừ bọ hung ở mía được sự tin dùng cao hiện nay ở đâu?

Bạn có thể đặt mua các thuốc trong TOP 4 thuốc trừ bọ hung ở mía được sự tin dùng cao hiện nay ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc gần hoặc tiện nhất. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian ra ngoài thì cũng có thể yên tâm đặt mua online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín của Agriviet như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin tổng quan về 4 thuốc trừ bọ hung ở mía, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa. Muốn tìm hiểu và biết thêm thông tin về nông nghiệp khác thì bạn có thể tham khảo tại website agriviet.org.

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.